Quy trình chăm sóc và thu hoạch nhung hươu tươi tại trang trại

Chúng ta cần tiến hành đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc và khai thác thu hoạch nhung hươu tươi tại trang trại nhằm mục đích đạt được sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Nếu tiến hành đúng quy trình kỹ thuật chăn nuôi hươu sao, chỉ trong khoảng 14 đến 15 tháng tuổi, tại nơi gốc sừng của hươu đã mọc ra nhung. Hươu đực sẽ cho khai thác một cặp nhung trung bình trong mỗi một năm. Có thể thu được khoảng từ 12 đến 15 cặp nhung trong suốt một vòng đời của một con hươu đực. 

Kỹ thuật tiêu chuẩn chăm sóc trước khi thu hoạch nhung hươu tươi tại trang trại

Giai đoạn chuẩn bị trước khi thu hoạch nhung hươu tươi

Trong giai đoạn hậu bị đặc biệt quan trọng, đó là từ khi hươu con được khoảng 2 đến 3 tuần tuổi. Thời điểm này, hươu rất mau lớn. Cho nên thức ăn cần phải đa dạng, chất lượng tốt, và tỷ lệ cần thích hợp.

Thức ăn trong giai đoạn này cần phải đảm bảo theo tỷ lệ như sau:

 • Khoảng 40% hạt họ đậu,
 • Khoảng từ 20 – 30% hạt ngũ cốc,
 • Khoảng từ 30 – 40% cám.

Giai đoạn nuôi hậu bị trước khi thu hoạch nhung hươu tươi tại trang trại, hươu có thời gian sinh trưởng và phát dục rất mau chóng, có khả năng đạt đến trên 70% trọng lượng lúc trưởng thành. Vì thế, cần phải phân chia riêng rẽ đực – cái nhằm quản lý dễ dàng, tránh trường hợp phải phối giống sớm.

Nếu có sân vườn rộng rãi, nên gia tăng sự đi lại vận động của hươu.

Xem thêm: Mô hình trang trại tiên tiến nuôi hươu lấy nhung hiệu quả cao

Giai đoạn trong quá trình thu hoạch nhung hươu tươi tại trang trại

Giai đoạn thu hoạch nhung hươu tươi tại trang trại cần phải chăm sóc vô cùng cẩn thận, kỹ lưỡng. Nguồn thức ăn cần phải phối hợp, trộn đều thật tỉ mỉ, cẩn trọng, an toàn tuyệt đối, đúng quy trình kỹ thuật, tránh gây tác hại đến năng suất và chất lượng của nhung hươu. 

Các giai đoạn cần phải bồi bổ thật tốt giúp cho hươu đực được khai thác nhung thuận lợi là:

 • Thời gian trước lúc hươu động dục: Hươu đực cần ăn nhiều nhằm mục đích bồi bổ sức khỏe thật tốt trước mùa động dục. Nhưng lại lười ăn, biếng ngủ trong thời kỳ phát dục. 
 • Sau mùa thay lông: Giai đoạn này, hươu tương đối yếu, hươu chỉ chịu ăn  khi đã khoác lên mình bộ lông mới.
 • Trước và trong thời kỳ lộc nhung phát triển: Trong thời kỳ này, toàn thể tinh lực của hươu sẽ dồn hết về cho đôi nhung. Vì thế, cần phải bồi dưỡng thật tốt nhằm tránh tình trạng thể trọng bị giảm sút.

Hươu sao đực có nhu cầu chế độ ăn hàng ngày trong thời kỳ mọc nhung như sau:

 • Dạng thức ăn tinh: khoảng từ 2 – 3kg
 • Dạng thức ăn có nhiều nước: khoảng từ 2 – 3kg
 • Dạng thức ăn thô tươi: khoảng từ 3 – 4kg
 • Dạng bột đá hay bột xương: khoảng 30gr
 • Muối ăn: khoảng 25gr

Giai đoạn trong thời kỳ tiến hành phối giống 

Hươu phối giống vào tháng chín – mùa thu. Phát dục biểu hiện rất rõ ràng. Hươu đực sẽ biếng ăn, có khi bỏ ăn. Do đó, cần tăng cường nguồn dinh dưỡng, các loại vitamin, chất đạm, lá xanh non, rau cỏ, …

Các loại thức ăn tươi xanh, thức ăn  có nhiều nước là loại chính yếu dành cho hươu cái. Hàng ngày, khẩu phần thức ăn tinh là: 

 • cây họ đậu khoảng 20%,
 • hạt ngũ cốc khoảng 10%,
 • thức ăn nhiều nước khoảng 70%. 

Cần ghi chép theo dõi cẩn thận thời gian phối giống ở giai đoạn này, hoàn toàn không nên để cho hươu mẹ phối giống nhiều quá. Cần phải được khống chế, chỉ cần khoảng  2 đến 3 lần là vừa đủ. Ngoài ra, hươu con của lứa trước cần được cai sữa lúc hươu mẹ phối giống.

Hàng ngày, khẩu phần thức ăn tinh của hươu đực cần phải duy trì theo tỷ lệ sau đây:

 • Cây họ đậu khoảng 50%,
 • Hạt ngũ cốc khoảng 20%,
 • Cám  khoảng 30%.

Mỗi ngày cho hươu ăn hai lần. Cần đảm bảo thức ăn thật sự ngon miệng nhằm  kích thích hươu thèm ăn, ăn được nhiều, nhờ đó được khỏe mạnh.

Để tránh hươu đánh nhau,nên nhốt từng con riêng biệt. 

Để ngăn chặn, phòng ngừa bệnh tật, phải dọn dẹp vệ sinh chuồng trại thường xuyên.

Quy trình kỹ thuật khi tiến hành thu hoạch nhung hươu tươi tại trang trại

Hươu sao luôn trong tình trạng cảnh giác, rất khó tiếp cận mặc dù được thuần dưỡng và chăn nuôi tập trung ở trang trại. Vì lý do này, cần có nhiều người hỗ trợ, giúp đỡ khi  thực hiện thu hoạch nhung hươu tươi tại trang trại. 

Dụng cụ cắt: Là cưa sắt hoặc cưa gỗ. Cần phải khử trùng, tiêu độc dụng cụ trước lúc cưa. Đảm bảo cưa phải thật sắc bén, cưa thật đều, tránh trường hợp nhung bị nứt nẻ hay trầy xước, gây tác hại đến chất lượng và giá thành.

Phương pháp cắt nhung: Cách chân đế khoảng 2cm là vị trí cưa, nếu cưa sát đầu hươu sẽ gây hậu quả tổn thương đến chúng. Thời gian cắt nhung không nên kéo dài quá, chỉ khoảng từ 4 đến 5 phút. 

Cầm máu: Cần phải thực hiện cầm máu cho hươu sau khi thu hoạch nhung. Có thể tiến hành theo một trong các phương pháp sau:

 • Dùng bột than trộn lẫn với mực tàu để tạo ra hỗn hợp sền sệt, sau đó bôi trực tiếp vào vết cắt.
 • Đem giã nhuyễn lá cây cỏ mực (cỏ nhọ nồi), tiếp theo trộn thêm với một lọ Penicillin 500.000 – 1.000.000 đơn vị, hai ống vitamin K, sau đó bôi vào vết cắt để cầm máu.
 • Cũng có thể sử dụng phèn chua cùng với muối ăn đã rang chín theo tỷ lệ 2 /1. Kế tiếp tán nhuyễn thành bột, sau đó bôi vào vết thương. 
 • Cách khác là sử dụng lá dong gói bánh đem giã nhỏ với một ít muối ăn và bột than, sau đó bôi vào vết thương.

Đơn vị chuyên cung ứng các sản phẩm từ hươu sao uy tín nhất trong nước

Quá trình thu hoạch nhung hươu tươi tại trang trại đúng tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ cho ra đời những sản phẩm nhung hươu chất lượng ưu tú cao cấp hàng đầu, đáp ứng được nhu cầu của các quý khách trong và ngoài nước. Quý khách hàng có thể liên hệ với muanhunghuou.com để có thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm:

Thông Tin Liên Hệ

Địa Chỉ: 7/38 Đường C1, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Hotline: 0937 166 346

Email: tranphuongkhanh3112016@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/muanhunghuou/

Website: https://muanhunghuou.com/

 

Rate this post
0937 166 346